Hổ trợ trực tuyến

Zalo HN: 0976.333.488

Zalo HN: 0976.333.488

Zalo HCM: 0906.113.269

Zalo HCM: 0906.113.269

CÀ PHÊ CON SÓC

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 0
  • Hôm nay 0
  • Hôm qua 0
  • Trong tuần 0
  • Trong tháng 0
  • Tổng cộng 0

Tìm Sen Tịnh Đế ở Miền Trung

Đã nhiều năm tôi lặng lẽ đi tìm một loài sen. Loài sen ấy trong câu ca dao cổ mà đến bây giờ không mấy ai còn nhớ nữa: “Bao giờ cho được đủ đôi - Như Sen Tịnh Đế một chồi hai bông”…
Hai bông sen trên cùng một chồi quả là kỳ lạ, không phải đã mấy ai được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Người ta ca ngợi Sen Tịnh Đế không bởi vì sự độc đáo của nó mà là còn vì vẻ đẹp đến lạ lùng, tinh khiết đến vô cùng của nó.
 


Sen Tịnh Đế hồng. Ảnh: Đoàn Đức Chính
Hương Sen Tịnh Đế thơm mát chứ không gắt, cánh mỏng mảnh hơn thư không thô nhám như sen thường. Sau nhiều mùa sen tôi đã đi nhiều nơi, đã gặp và ghi lại hình ảnh những bông sen của nhiều miền đất nước. Nhưng quả là Sen Tịnh Đế thật là hiếm có. Những đầm sen hồng nở rộ muôn ngàn đóa sen mà sao không hề có nổi một bông Tịnh Đế. Phải chăng Sen Tịnh Đế là một loài sen riêng có đã bị mai một từ lâu rồi như người ta vẫn nói. 


Sen Tịnh Đế hồng. Ảnh: Đoàn Đức Chính
Tôi đã từng lặn lội khắp những đầm sen ở Thuận Thành, Lương Tài (Bắc Ninh) mấy ngày liền mà không tìm được bông nào. Những ao sen, đầm sen ở Móng Cái, Hà Cối, Đông Triều (Quảng Ninh) vào mùa sen nở đều in dấu chân tôi.
Sau nhiều năm tìm kiếm Sen Tịnh Đế, tôi cũng đã gặp và chụp được Sen Tịnh Đế hồng. Tôi thảng thốt đứng nhìn cứ ngỡ mình hoa mắt và rồi hiện hữu trước mắt tôi là bông Tịnh Đế mà bao nhiêu năm trời tôi tìm kiếm. Dẫu biết rằng những hình ảnh tôi ghi lại cũng chỉ là để minh chững về sự hiện diện của một loài hoa quý hiếm là có thật và vẫn đang tồn tại ở Việt Nam chứ không như nhiều người nói rằng Tịnh Đế Liên chỉ có ở nước ngoài.
 

Nụ sen Tịnh Đế trắng. Ảnh: Đoàn Đức Chính

Bạch Liên Tịnh Đế tại đầm sen chùa Cần Linh. Ảnh Đoàn Đức Chính
Mới đây khi nghe tin hoa sen miền Trung đã nở, chúng tôi lại lặn lội vào tìm Bạch Liên Tịnh Đế - Sen Trắng Tịnh Đế. Thật may mắn, chúng tôi đã tìm được Bạch Liên Tịnh Đế ngay đầm sen trước cửa chùa Cần Linh, còn gọi là Chùa Sư Nữ ở thành phố Vinh Nghệ An.Bông sen trắng hai gương. Ảnh: Đoàn Đức Chính 
Tịnh Đế trắng rất hiếm gặp, có khi nhiều năm cũng không thấy xuất hiện một bông. Lần này chúng tôi đã gặp liền hai bông trước cổng chùa. Chúng tôi nói có lẽ Trời Phật đã thấu tình nên ban cho chúng tôi liền hai bông sen quý hiếm này... Để khẳng định rằng Sen Trắng Tịnh Đế vẫn có ở Việt Nam.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm từ Sen tại: www.phanphoitructuyen.com.vn

Tác giả bài viết: Theo Báo Quảng Ninh

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Top

   (0)